TRUYỀN THỐNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Thứ sáu - 13/04/2012 08:52
TRUYỀN THỐNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

 

 

Vào tháng 8 năm 1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vac- sa - va, thủ đô CHXHCN Ban Lan đã thông qua bản hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Toàn bộ văn bản nghị quyết của hội nghị đã được nhanh chóng phổ biến đến tất cả các trường học, các cơ quan quản lý giáo dục toàn miền Bắc và qua đài TNVN, thông báo đến đông đảo giáo giới, học sinh và sinh viên miền nam. Đúng ngày 20- 11 - 1958 ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo được tổ chức lần đầu tiên trên toàn miền Bắc nước ta. Từ đó trở đi sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, các cấp chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các phụ huynh học sinh ngày 20 - 11 hằng năm đã được tiến hành kỷ niệm không chỉ riêng ở các tỉnh miền Bắc mà ở cả các vùng giải phóng ở miền Nam. Ngày 20 tháng 11 đã dần dần khắc sâu vào trí nhớ vào tình cảm của mọi người, đã trở thành hành động chủ động và tự giác của mọi tầng lớp nhân dân, được tổ chức đều đặn hằng năm mặc dù từ lâu trên thế giới không tổ chức ngày Quốc Tế Hiến Chương Các Nhà Giáo nữa.

Dân tộc ta từ xưa vốn có truyền thống “ Tôn sư trọng đạo” truyền thống đó đã đi vào ca dao:

“ Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy.”

Nhân dân ta cũng thường nhắc nhở con cháu: “Kính thầy mới được làm thầy”. Trong thời đại phong kiến, quan hệ thầy trò thể hiện một cách sâu sắc với các tổ chức “đồng môn” . Với quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, tất cả những học trò của một ông thầy từ trước về sau qua các thế hệ đều thuộc các tổ chức đồng môn đó. Ông cha ta cho rằng, đã là học trò thì phải biết ơn thầy suốt đời.Hàng trăm năm, nhiều thế hệ học sinh coi giỗ thầy như giỗ cha mẹ. Hàng trăm năm biết bao thế hệ các nhà giáo nêu những tấm gương sáng ngời như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh khiêm, Nguyễn Đình Chiểu ... Sau cách mạng tháng tám, tình thầy trò thêm tình đồng chí sắc son. Nhiều thế hệ nhà giáo sát cánh cùng các các học sinh và nhân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khi có giặc ngoại xâm, thầy và trò “ xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”. Khi đất nước hoà bình, thống nhất, Thầy cùng trò miệt mài giảng dạy và học tập, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, mạnh giàu. Tên tuổi các nhà giáo là anh hùng lao động, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú như Hà Học Trạc, Nguyễn Lân, Nguyễn Ngọc Ký... tiếp tục làm rạng danh truyền thống ngày nhà giáo ViệtNam.

Năm 1982, Hội đồng bộ trưởng quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hằng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam, dựa trên cơ sở thực tế của các ngày 20 tháng 11 đã qua, phù hợp với truyền thống dân tộc, phù hợp với nguyện vọng tha thiết của giáo giới và các tầng lớp nhân dân. Việc hợp thức hoá ngày 20 tháng 11 chung cho toàn thể giáo giới cả nước với nội dung hoàn chỉnh hơn và tổ chức chỉ đạo chặt chẽ hơn đã tăng thêm sức sống mảnh liệt của ngày nhà giáo Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam20/11 trước hết là ngày giáo giới biểu thị sự nhất trí hoàn toàn với đường lối cách mạng của Đảng, các chủ trương chính sách của nhà nước ta. Đó cũng là ngày động viên, cổ vũ giáo giới thực hiện tốt đường lối và các chủ trương giáo dục của Đảng và nhà nước. Đó cũng là ngày biểu dương khen thưởng thành tích của các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Các em học sinh đã hưởng ứng ngày 20/11 bằng những hành động cố gắng học tập rèn luyện để tỏ lòng kính mến, nhớ ơn thầy cô. Các cấp chính quyền, các ban nghành đoàn thể, và các phụ huynh nhân dịp này cũng tổ chức thăm hỏi động viên giúp đỡ các thầy cô làm tốt hơn sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Ngày 20/11 đã thực sự trở thành ngày hội Nhà Giáo ViệtNam của toàn dân tộc.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, Đảng và nhà nước hết sức quan tâm và đặc biệt chú ý chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. NQ TW2 khoá 8 của Đảng đã xác định “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Đại hội Đảng toàn quốc nhiều lần đã nhấn mạnh lại vai trò của giáo dục trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Nhiều cấp uỷ Đảng và chính quyền, các ban nghành đoàn thể ở các địa phương đã chăm lo, giúp đỡ, động viên các nhà giáo hoàn thành sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, những chủ nhân trương lai của đất nước.

Kỷ niệm 26 năm ngày nhà giáo Việt Nam năm nay đúng vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo Đức Hồ Chí Minh; thời điểm tuổi trẻ chúng ta đang ra sức cùng các cấp uỷ chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Tỉnh đảng bộ lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ lần thứ XX. Thầy và trò ngành Giáo Dục Điện Bàn tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Hai không” trong ngành giáo dục. Tuổi trẻ chúng ta hôm nay được tắm mình trong ánh nắng hoà bình, thống nhất và đổi thay đầy hứng khởi của thời kỳ đổi mới đất nước, nhưng chúng ta không bao giờ quên và luôn tự hào về những phong trào hành động cách mạng mang dấu ấn lịch sử của tuổi trẻ Việt Nam. Với ý nghĩa ấy, đội ngũ phụ trách Đội chúng ta càng phải cố gắng thi đua thực hiện nghị quyết tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, ra sức thi đua phục vụ nhuệm vụ dạy tốt - học tốt, phấn đấu vươn lên hơn nữa trong sự nghiệp trồng người với mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” đáp ứng yêu cầu của thời đại như lời dặn của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh: “Thế Kỷ 21 đòi hỏi chủ nhân của nó phải có tầm trí tuệ cao, thể chất cường tráng, đời sống tinh thần phong phú, đạo đức trong sáng, giàu bản lĩnh và có ý thức trách nhiệm công dân”.

 

 

BÀI CA NGƯỜI GIÁO VIÊN NHÂN DÂN

(Nhạc sỹ: Hoàng Vân)

Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe dạo dực lòng người. Bài ca ầy, loài hoa ấy đẹp như em, người giáo viên nhân dân. Tâm hồn em tươi mát xanh như tán lá bàng. Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ. Như chim bay về khắp miền em lên đường, tung bay xa nhiều thế hệ cháu bác Hồ.Tự hào như em người chiến sỹ văn hoá, lớn lên trong chiếc nôi quê hương ViệtNam.

Bên ánh đèn khuya em đã thức bao đêm, dưới chiến hào dân quân nhiều trận có em. Đã mấy mùa chia tay dạt dào kỷ niệm. Người cầm bút, người cấm súng, người đi xa hằng nhớ ghi tên em. Tiếng em nói nhen nhóm bao mơ ước lý tưởng, tiếng kiêu hùng của một thời cha ông dựng nước. Em đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn, noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời. Tuổi trẻ bên em là tương lai tổ quốc, lớn lên trong chiếc nôi quê hương ViệtNam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trong những ngày của tháng 11, các thầy, cô giáo ở tất cả các trường học trong cả nước đang sôi nổi với nhiều phong trào, hoạt động thi đua dạy tốt để chào mừng ngày “lễ hội” của các thầy cô - những người làm công tác giáo dục.

Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ “tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau.

Lịch sử của ngày 20/11 được bắt đầu từ một Tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ thành lập ởParis, Pháp vào tháng 7/1946 lấy tên là F.I.S.E (Fédertion International Syndicale des Enseignants - Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Nǎm 1949 tại hội nghị Vacsxava, Ba Lan, tổ chức FISE đã xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục tiến bộ" bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Trong những nǎm kháng hiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã quan hệ với tổ chức FISE để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh đồng thời giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của giáo giới trên toàn thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục ViệtNamđược kết nạp là một thành viên của FISE

Từ 26 đến 30/8/1957 tại thủ đô Vacxava, có 57 nước tham dự hội nghị FISE. Trong đó có Công đoàn giáo dục ViệtNam. Đoàn ViệtNamđã quyết định lấy ngày 20/11/1958 làm ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Ngày này, lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào năm 1958. Những nǎm sau đó, ngày này cũng được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miềnNam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20-11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của anh chị em, giáo viên kháng chiến.

Sau ngày đất nước được thống nhất, giáo giới ViệtNamđoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng cộng sản ViệtNamtheo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ý nghĩa của Quốc tế hiến chương các nhà giáo đã hoàn thành sứ mạng lịch sử với giáo giới ViệtNam. Và ngày 20/11 đã trở thành ngày truyền thống với mọi nội dung của giáo giới ViệtNamvà nhân ViệtNam.

Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành dịp đặc biệt để những cô cậu học trò thể hiện tình cảm với những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức, dìu dắt mình lớn lên. Đó là thời gian để suy ngẫm, để nhớ về những kỉ niệm với thầy cô đáng kính, là những hình ảnh thân thương, không thể nào quên...Sẽ mãi theo chúng ta trên bước đường đời.

Tác giả: Nguyễn Tiến Vượng

  Ý kiến bạn đọc

Video
Thăm dò ý kiến

Đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập ?

Văn bản PGD

KH số 37/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 21/06/2024. Trích yếu: Tuyển sinh MN

Ngày ban hành: 21/06/2024

QĐ số 66/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: Công nhận BDTX THCS

Ngày ban hành: 12/06/2024

QĐ số 65/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: công nhận BDTX MN

Ngày ban hành: 12/06/2024

CV số 112/PGDĐT-GDTH

Ngày ban hành: 03/06/2024. Trích yếu: Tổ chức giữ trẻ ...

Ngày ban hành: 03/06/2024

CV số 104/PGDĐT-MN

Ngày ban hành: 29/05/2024. Trích yếu: giữ trẻ trong hè

Ngày ban hành: 29/05/2024

KH số 34/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Ngày thứ 7 văn minh

Ngày ban hành: 27/05/2024

KH số 33/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: tuyển sinh lớp 1

Ngày ban hành: 27/05/2024

CV số 100/PGDĐT-TĐKT

Ngày ban hành: 27/05/2024. Trích yếu: Hướng dẫn xét TĐKT

Ngày ban hành: 27/05/2024

CV số 99/PGDĐT-TH

Ngày ban hành: 23/05/2024. Trích yếu: Triển khai chương trình GD kỹ năng sống

Ngày ban hành: 23/05/2024

CV số 98/PGDĐT

Ngày ban hành: 23/05/2024. Trích yếu: Tổ chức các HĐ hè cho HS năm 2024

Ngày ban hành: 23/05/2024

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay356
  • Tháng hiện tại17,841
  • Tổng lượt truy cập961,840
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây